Tin Quảng Bình

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quảng Trạch – Báo Quảng Bình điện tử

(Báo QB) – Ngày 1-12, UBND huyện Quảng Trạch đã công bố dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Phù Hóa.  
Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Phù Hóa
Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Phù Hóa
Trước đó, ngày 28 – 11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch đã ghi nhận 2 trong số 11 con lợn của hộ gia đình anh Trần Văn Hòa, thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa bị chết bất thường, có triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trung tâm đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm và cho tiêu hủy 2 con lợn bị chết, hướng dẫn gia đình rắc vôi bột xung quanh chuồng trại. 
 
Xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III đã cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, UBND huyện Quảng Trạch đã xác định vùng bị dịch uy hiếp gồm các thôn: Trường Xuân, Trường Long, Phú Cường, Hậu Thành, xã Phù Hóa; xã Cảnh Hóa, xã Liên Trường và các vùng phụ cận trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch. 
 
Để phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, huyện Quảng Trạch đang khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp dập dịch; chỉ đạo các ban, ngành chức năng và xã Phù Hóa phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã; khoanh vùng ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại địa bàn xã Phù Hóa và các xã có nguy cơ lây nhiễm cao.
 
Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi để người dân có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. 
 
Đ.N
 
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button