Thể thao

Tottenham: Vô địch, bây giờ hoặc không bao giờ – Báo Quảng Bình điện tử

Sau trận hòa Chelsea đêm chủ nhật, Jose Mourinho vẫn khiêm tốn đặt Tottenham là chú ngựa Pony tí hon trong cuộc đua vô địch Premier League. Liệu sự khiêm tốn ấy có che lấp thực tế đây là mùa giải sáng cửa vô địch nhất của Tottenham?
 
Mùa giải thứ hai luôn là thời điểm những đội bóng của Mourinho đạt được thành tích tốt nhất và một phần không thể thiếu trong đó là những danh hiệu. Từ hai nhiệm kỳ ở Chelsea, Porto, Inter Milan, Real Madrid hay kể cả MU là những minh họa không cần bàn cãi. Trong năm CLB vị HLV người Bồ Đào Nha ở lại ít nhất hai mùa giải, ông đã mang về chức VĐQG ở 4 trong số ấy trong mùa cầm quân thứ hai.
 
Mùa giải thứ hai của Mou ở Spurs
 
Mùa giải thứ hai luôn là thời điểm những đội bóng của Mourinho đạt được thành tích tốt nhất và một phần không thể thiếu trong đó là những danh hiệu. Từ hai nhiệm kỳ ở Chelsea, Porto, Inter Milan, Real Madrid hay kể cả MU là những minh họa không cần bàn cãi. Trong năm CLB vị HLV người Bồ Đào Nha ở lại ít nhất hai mùa giải, ông đã mang về chức VĐQG ở 4 trong số ấy trong mùa cầm quân thứ hai.
 
Trở lại với những gì đang diễn ra ở Tottenham mùa này. Trận hòa Chelsea không bàn thắng cuối tuần qua không chỉ đảm bảo vị trí dẫn đầu cho thầy trò Mourinho sau vòng 10, mà còn đem đến những tín hiệu tích cực về khả năng vị HLV 57 tuổi này có thể đưa Tottenham giải cơn khát vô địch Premier League.
 
Quay ngược thời gian cách đây 6 năm, trong nhiệm kỳ hai của Chelsea, ông cũng từng ví đội bóng của mình chỉ là một chú ngựa nhỏ cần nguồn sữa chất lượng cũng như học nhảy khi so sánh với ứng viên sáng giá khi ấy là Man City. Lần này, Mourinho mượn hình tượng cụ thể là chú ngựa Pony để nói về Tottenham khi đem so sánh với những Chelsea hay Liverpool trong cuộc đua vô địch.
 
Đừng để những hình tượng Mourinho đưa ra đánh lừa bạn, bởi những gì Tottenham đang trải qua từ đầu mùa tới giờ chỉ ra rằng đây là thời điểm không thể thích hợp hơn để đội bóng Bắc London nhập cuộc trong cuộc đua vô địch Premier League. Tottenham là đội bóng thứ sáu trong sự nghiệp cầm quân Mourinho ở lại đến ít nhất mùa thứ hai. Lịch sử chỉ ra chưa một mùa giải thứ hai nào ở các đội Mourinho cầm quân số điểm thu về chung cuộc lại dưới 80 điểm.
 
Lần duy nhất mùa giải thứ hai ông không thể mang về chức VĐQG là mùa thứ hai cầm quân tại sân Old Trafford, mùa 2017-18. MU khi ấy giành 81 điểm sau 38 vòng, nhưng chừng đó không đủ để đánh bại Man City của Pep Guardiola, nhà vô địch Premier League đã chạm mốc 100 điểm chung cuộc.
Tottenham của Mourinho hoàn toàn có quyền nghĩ về cơ hội vô địch Premier League lần đầu tiên trong lịch sử
Tottenham của Mourinho hoàn toàn có quyền nghĩ về cơ hội vô địch Premier League lần đầu tiên trong lịch sử
Mơ viết tiếp những câu chuyện cổ tích
 
Con số 21 điểm sau 10 vòng đem đến tín hiệu về một kịch bản tương tự có thể xảy đến với Tottenham trong mùa cầm quân thứ hai của Mourinho. Số điểm trung bình giành được ở Premier League tính đến lúc này là 2,1 điểm/trận, con số khá tương đồng với số điểm trung bình của Mourinho trong mùa thứ hai ở Inter (2,16 điểm/trận mùa 2009-10) và mùa thứ hai ở MU (2,13 điểm/trận mùa 2017-18).
 
Vấn đề cho Mourinho là nếu ông chỉ nhăm nhăm nghĩ về số điểm như thế, thật khó để Tottenham với tới chức vô địch Premier League lần đầu tiên trong lịch sử. Trong 20 mùa Premier League đã qua, mới chỉ có ba mùa con số 81 điểm là đủ để một đội bóng xưng vương, với lần gần nhất là mùa 2015-16, khi Leicester City tạo ra câu chuyện cổ tích khi vô địch Premier League lần đầu tiên với 81 điểm sau 38 trận.
 
Trên tất thảy, cách tiếp cận của Mourinho trong cuộc đua vô địch Premier League mùa này ra sao sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến cơ hội của Tottenham. Trong những chức vô địch Premier League ở thì quá khứ, cụ thể là ba lần cùng Chelsea, công thức một hàng thủ vững chãi cũng những chiến thắng cách biệt tối thiểu đã phát huy tác dụng triệt để. Nhưng kể từ lần không thể vô địch cùng MU, Mourinho dường như đang có những dịch chuyển về chiến thuật.
 
Chúng ta nhìn thấy Tottenham đánh bại hai đội bóng thành Manchester với những cách biệt nhiều hơn một bàn, cụ thể là chiến thắng Man City 2-0 cũng như trận hủy diệt MU 6-1 hồi tháng Mười. Mặt khác, trận hòa Chelsea như một lời nhắc cho những người quan tâm tới Mourinho rằng ông vẫn còn đó bản năng của một HLV đặt an toàn lên hàng đầu trong những thời điểm quan trọng. Việc hàng thủ Tottenham mới chỉ để thủng lưới 9 bàn, con số thấp nhất Premier League tính đến thời điểm hiện tại chỉ ra Mourinho vẫn chưa bao giờ xem thường yếu tố một hàng thủ vững chắc.
 
Trong một mùa giải những Liverpool, Man City hay MU đều chuệch choạc ở vạch xuất phát, trong khi Chelsea vẫn để lại dấu hỏi về trải nghiệm của dàn cầu thủ trẻ cũng như sự kết nối với các tân binh, Tottenham của Mourinho vẫn có thể mơ đến khả năng viết trang sử mới cho lịch sử của chính mình.
 
Theo Đức Hùng (TTXVN)
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button