Tin Thế giới

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden công khai tiêm vắcxin trên truyền hình – Báo Quảng Bình điện tử

Ngày 21-12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại bệnh viện Christiana ở thành phố Newark, bang Delaware.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại bang Delaware ngày 21-12. (Nguồn: AP)
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại bang Delaware ngày 21-12. (Nguồn: AP)
Ngày 21-12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã được tiêm liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên và sự kiện này đã được truyền hình trực tiếp nhằm củng cố niềm tin của người dân Mỹ đối với chương trình tiêm chủng.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại bệnh viện Christiana ở thành phố Newark, bang Delaware.
 
Phu nhân của ông, bà Jill Biden, trước đó cũng đã được tiêm vắcxin này.
 
Phát biểu sau khi được tiêm vắcxin, ông Biden ca ngợi đội ngũ nhân viên y tế là “những người hùng,” đồng thời khuyến khích người dân Mỹ nên sẵn sàng khi được tiêm vắcxin và “không có gì phải lo lắng.”
 
Cũng theo ông Biden, trong thời gian chờ đợi để được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của các chuyên gia.
 
Cùng ngày, hai tướng lĩnh quân đội Mỹ gồm Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, và Tướng Không quân John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cũng được tiêm vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech.
 
Dự kiến, các thành viên khác của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng sẽ được tiêm vắcxin trong khuôn khổ chiến dịch đảm bảo an toàn phòng dịch cho quân nhân.
 
Cũng trong ngày 21-12, y tá Mandy Delgado tại bệnh viện Hartford Healthcare ở bang Connecticut đã trở thành một trong những người đầu tiên ở Mỹ được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Moderna phát triển.
 
Cô Delgado đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna vào lúc 11 giờ 40 ngày 21-12 (giờ địa phương). Chia sẻ sau khi tiêm vắcxin, cô cho biết: “Tôi rất phấn khích. Tôi cảm thấy mình nhận được đặc ân.”
 
Mỹ tiến hành những mũi tiêm vắcxin Moderna đầu tiên chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin này.
 
Với quyết định này, khoảng 6 triệu liều vắcxin này sẽ được chuyển đến các địa phương của Mỹ để tiêm chủng cho người dân.
 
Trước đó một tuần, FDA Mỹ cũng đã phê chuẩn việc lưu hành vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech.
 
Vắcxin của Moderna có thể bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C, do đó công tác vận chuyển và phân phối vắcxin này thuận tiện hơn so với vắcxin của Pfizer/BioNTech cần bảo quản ở -70 độ C.
 
Tuần trước, hơn 2,9 triệu liều vắcxin của Pfizer/BioNTech đã được phân phối, chủ yếu tới các cơ sở y tế, theo đó hơn 500.000 người đã được tiêm vắcxin này tính đến chiều 20-12.
 
Bên cạnh những nhân viên y tế, những đối tượng đầu tiên được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 ở Mỹ là người cao tuổi sống tại các trung tâm dưỡng lão.
 
Theo Tướng Gustave Perna – phụ trách triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 của Chính phủ Mỹ, dự kiến trong tuần này, Mỹ sẽ phân phối khoảng 7,9 triệu liều vắcxin Moderna và Pfizer/BioNTech trên cả nước.
 
Hơn 1.300 cơ sở chăm sóc y tế triển khai tiêm chủng trong ngày 21-12. Khoảng 50 triệu người Mỹ sẽ được tiêm vắcxin mũi 1 vào cuối tháng 1-2021./.
 
Theo Đặng Huyền-Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button