Văn hóa - Xã hội

Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí theo đúng phương án, lộ trình – Báo Quảng Bình điện tử

Việc triển khai quy hoạch, sắp xếp các cơ quan báo chí giai đoạn (2019-2020) về cơ bản đảm bảo đúng phương án, lộ trình theo Quy hoạch phát triển, quản lý báo chí toàn quốc đến 2025 đã được phê duyệt.
(Ảnh minh họa: Diệp Anh/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Diệp Anh/TTXVN)
Thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 kèm theo Quyết định 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 61/78 cơ quan, tổ chức, địa phương hoàn thành thực hiện sắp xếp, quy hoạch báo chí.
 
Cụ thể, 9/13 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 32/33 tổ chức Hội; 21/31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã hoàn thành quy hoạch; 4/13 bộ, 1/33 tổ chức hội, 10/31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện quy trình xử lý hồ sơ quy hoạch.
 
Năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung cao điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí.
 
Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc trực tiếp với các cơ quan chủ quản có báo chí phải quy hoạch, sắp xếp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tiến hành cấp phép chuyển đổi mô hình hoạt động từ báo thành tạp chí, sáp nhập, chuyển đổi cơ quan chủ quản chặt chẽ, đúng quy định pháp luật; tôn chỉ, mục đích của tạp chí thể hiện đúng tính chất chuyên sâu, chuyên ngành, đăng tải kết quả nghiên cứu khoa học, tham gia tư vấn, phản biện chính sách về lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản.
 
Các cơ quan chức năng đã phải hướng dẫn nhiều lần để các cơ quan chủ quản hoàn thành hồ sơ (có những cơ quan phải trao đổi, hướng dẫn, làm việc, đôn đốc đến 10 lần); nỗ lực thẩm định, xử lý hơn 100 hồ sơ trong một thời gian ngắn.
 
Mặt khác, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trực tiếp ban hành cũng như chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ban hành nhiều văn bản đôn đốc triển khai, hướng dẫn việc thực hiện quy hoạch, sắp xếp các cơ quan báo chí.
 
Việc triển khai quy hoạch, sắp xếp các cơ quan báo chí trong giai đoạn 2 năm (2019-2020) về cơ bản đảm bảo đúng phương án, lộ trình theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT ngày 4-6-2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông./.
 
Theo P.V (TTXVN/Vietnam+)
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button