Tin Quảng Bình

Niềm vui của những người hưởng lương hưu nhờ chính sách BHXH tự nguyện – Báo Quảng Bình điện tử

(Báo QB) – Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách ưu việt và nhân văn của Đảng, Nhà nước ta. Tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất… Đó là những lợi ích thiết thực đối với người tham gia BHXH tự nguyện.
 
Ở huyện Bố Trạch đến nay đã có gần 100 người bắt đầu được hưởng lương hưu từ chính sách BHXH tự nguyện và họ đã cảm nhận được lợi ích thiết thực của chính sách nhân văn này. Ngày 1-8-2020 đã trở thành một ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của ông Cao Xuân Vinh (ở tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch). Đây là ngày mà ông Vinh chính thức được nhận lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí trọn đời nhờ việc tham gia BHXH tự nguyện.
 
Ông Cao Xuân Vinh nguyên là công nhân ở Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình. Năm 2006, trong một lần đi đường, ông Vinh bị tai nạn, mất sức lao động, phải nghỉ việc. Tính đến thời điểm đó, ông Vinh đã tham gia BHXH bắt buộc tại Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình được 13 năm.
 
Sau khi nghỉ việc, ông Vinh mong muốn được thanh toán chế độ BHXH một lần, tuy nhiên, khi được cán bộ truyền thông của BHXH huyện Bố Trạch phân tích tính ưu việt từ chính sách BHXH tự nguyện như: với trường hợp của ông, đã có một thời gian đóng BHXH khá dài (13 năm), ông có thể tham gia BHXH tự nguyện thêm 7 năm nữa cho đủ 20 năm và đến tuổi nghỉ hưu là ông sẽ được hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT hưu trí miễn phí với quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) được chi trả 95%, ông đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Và đến ngày 1-8-2020, khi đã 60 tuổi và hoàn thành đủ 20 năm đóng BHXH, ông Vinh chính thức được nhận lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT hưu trí miễn phí đến trọn đời.
ng Cao Xuân Vinh (bên trái) ở Tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) chia sẻ niềm vui khi được nhận lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí trọn đời nhờ việc tham gia BHXH tự nguyện.
Ông Cao Xuân Vinh (bên trái) ở tiểu khu 3, thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) chia sẻ niềm vui khi được nhận lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí trọn đời nhờ việc tham gia BHXH tự nguyện.
Cầm trên tay quyển sổ hưu và tấm thẻ BHYT, ông Vinh vui vẻ chia sẻ: “Được hưởng lương hưu hàng tháng, tôi cảm thấy rất yên tâm vì có thể tự mình trang trải chi phí cho cuộc sống, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình, con cháu, lại có thẻ BHYT hỗ trợ thanh toán tiền KCB khi chẳng may sức khỏe yếu không lao động được nữa. Cảm ơn cán bộ BHXH huyện Bố Trạch đã kịp thời tư vấn, động viên tôi tham gia BHXH tự nguyện để tôi có cơ hội thụ hưởng chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta”.
 
Cùng tâm trạng với ông Vinh, ông Nguyễn Đình Chúc ở xã Hải Phú (Bố Trạch) cũng không giấu được niềm vui khi nhận quyết định hưởng lương hưu từ BHXH huyện Bố Trạch. Ông Chúc nói: “Với những người làm nông nghiệp quanh năm như chúng tôi, được hưởng lương hưu hàng tháng tưởng chỉ là mơ ước.Trước đây, cứ nghĩ phải là người làm Nhà nước, làm công nhân trong các doanh nghiệp mới được hưởng lương hưu. Nhưng qua tìm hiểu và được nhân viên BHXH huyện Bố Trạch giới thiệu về lợi ích của BHXH tự nguyện, tôi quyết định tham gia với số tiền bỏ ra không phải là quá lớn, coi đó như là một hình thức tiết kiệm, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho con cháu sau này. Nay tôi đã hơn 60 tuổi, được cầm quyết định hưởng lương, bản thân rất vui mừng và yên tâm là có lương hưu hàng tháng để chi tiêu, có thẻ BHYT hỗ trợ thanh toán tiền KCB khi về già, sức khỏe yếu đi không lao động được nữa.”
 
Theo BHXH huyện Bố Trạch, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 4.417 người tham gia BHXH tự nguyện, đã có 98 người đủ thời gian tham gia được hưởng lương hưu. Một tín hiệu đáng mừng là số người tham gia BHXH tự nguyện ở Bố Trạch ngày càng tăng, trong đó riêng trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và bão lụt nhưng toàn huyện vẫn phát triển mới được 1.200 người tham gia.
 
Ý nghĩa nhân văn của BHXH tự nguyện là vì an sinh xã hội, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ và do cơ quan BHXH thực hiện. Kể từ ngày 1-1-2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Về thời gian hỗ trợ, tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với điều kiện thu nhập của bản thân.
 
Ông Lưu Quý Ninh, Phó Giám đốc BHXH huyện Bố Trạch cho biết, để tiếp tục đưa chính sách ưu việt này vào cuộc sống, trong thời gian tới, BHXH huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về lợi ích việc tham gia đóng BHXH tự nguyện, nhất là đối với người lao động ở khu vực thị trấn, những người làm tiểu thương, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi có trang trại, có thu nhập ổn định…; tích cực phối hợp với Bưu điện Bố Trạch và các tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn triển khai hiệu quả các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Từ đó, tích cực tham gia đóng cho mình và người thân trong gia đình phù hợp với mức thu nhập để được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên; để càng nhiều người dân biết đến, tham gia và thụ hưởng chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.
 
Những tháng cuối năm 2020, toàn thể cán bộ, nhân viên BHXH huyện Bố Trạch đang tích cực hưởng ứng đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh Quảng Bình phát động, quyết tâm hoàn thành kế hoạch được giao năm 2020.
 
Phan Phương
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button