Thể thao

FIFA World Cup nữ 2023 có 32 đội bóng, cơ hội lớn cho bóng đá Việt Nam – Báo Quảng Bình điện tử

Hội đồng Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra các thông báo chính thức nâng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2023 lên 32 đội.
Tháng 1-2021, đội tuyển nữ tập trung đợt 1 với khoảng thời gian một tháng để bắt đầu chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Ảnh: TTXVN
Tháng 1-2021, đội tuyển nữ tập trung đợt 1 với khoảng thời gian một tháng để bắt đầu chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Ảnh: TTXVN
Đây là một trong những thông báo quan trọng về lịch thi đấu các giải đấu sắp tới, bao gồm World Cup nữ và các giải đấu ở cấp độ trẻ của FIFA.
 
Với sự thành công của World Cup bóng đá nữ 2019, FIFA quyết định nâng tổng số đội tham dự World Cup 2023 lên 32 đội, nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ. Như vậy, việc FIFA chính thức nâng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2023 lên 32 đội đang mở ra cơ hội với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.
 
Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 12, tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí 34 thế giới, và thứ 5 châu Á. Như vậy, cánh cửa Vòng chung kết World Cup bóng đá nữ năm 2023 dược xem là khá “sáng” bởi khi số lượng đội tham dự giải đấu này sẽ được tăng thì số suất dành cho châu Á cũng tăng lên 8,5 suất, thay vì chỉ 5 suất. Vì vậy, tuyển nữ Việt Nam có nhiều cơ hội giành vé dự World Cup 2023.
 
Từ những năm trước, bóng đá nữ Việt Nam đã xây ước mơ giành suất vào Vòngchung kết World Cup bóng đá nữ và được cụ thể hóa bằng những kế hoạch cụ thể. Qua mỗi năm, bóng đá nữ Việt Nam lại có thêm những thành tích đáng ghi nhận. Mới đây nhất, tại SEA Games 30, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục làm ngây ngất người hâm mộ bóng đá nước nhà khi lại thắng Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ để lần thứ 6 đăng quang tại sân chơi của Đại hội thể thao khu vực.
 
Năm 2020, đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu hai trận play-off vòng loại cuối Olympic khu vực châu Á 2020 hồi tháng 3. Kể từ đó, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ảnh hưởng sâu rộng tới bóng đá nam và nữ ở khu vực Đông Nam Á, châu Á và trên toàn thế giới, đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam chưa thể tập trung trở lại.
 
Theo kế hoạch, đầu tháng 1 năm 2021, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ tập trung đợt 1 với khoảng thời gian một tháng để bắt đầu chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 như giải vô địch nữ Đông Nam Á, SEA Games 31, vòng loại châu Á – giải đấu hết sức quan trọng để hướng tới World Cup nữ 2023 tại New Zealand và Australia.
 
Theo quy định, 29 đội giành vé trực tiếp tham dự, 3 suất còn lại dành cho các đội dự play-off.
 
Khu vực châu Á có 6 suất trực tiếp. Hai suất đầu tiên dự Vòng chung kết World Cup nữ thuộc về hai quốc gia đăng cai Australia và New Zealand. Hai suất này được lấy từ hạn ngạch phân bổ cho Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá châu Đại dương (OFC). Với việc Australia giành một suất, châu Á còn 5 suất dự trực tiếp.
 
Ngoài các đội thuộc top trên như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc, các đội như Thái Lan, Việt Nam hay Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có thêm cơ hội giành vé tham dự World Cup.
 
Ngoài 6 suất trực tiếp, châu Á có thêm 2 suất tham dự vòng play-off với 8 đội còn lại để tranh 3 tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2023.
Bên cạnh thông tin về Vòng chung kết World Cup nữ 2023, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội đồng FIFA đã quyết định hủy mùa giải năm 2021 đối với hai giải đấu bóng đá nam FIFA U20 World Cup và FIFA U17 World Cup. Kỳ tiếp theo của hai giải đấu này sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại Indonesia và Peru.
 
Dịch COVID-19 đang tiếp tục là thách thức đối với việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. FIFA hiện đang tiếp tục làm việc cùng các bên liên quan bao gồm cả các tổ chức thành viên và các nước chủ nhà để đảm bảo công tác chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu.
 
Theo Minh Tuệ (Báo Tin tức)
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button