Thể thao

Chi phí phát sinh cho Olympic Tokyo lên tới hơn 2,5 tỷ USD – Báo Quảng Bình điện tử

Việc sự kiện Olympic Tokyo bị hoãn lại một năm khiến chi phí tăng thêm 1,5 tỷ USD trong khi các biện pháp phòng dịch cần thiết để tổ chức Thế vận hội trong năm tới cũng tiêu tốn thêm 900 triệu USD.
Vòng tròn biểu tượng Olympic được vận chuyển trên vịnh Tokyo, bên ngoài công viên nước Odaiba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vòng tròn biểu tượng Olympic được vận chuyển trên vịnh Tokyo, bên ngoài công viên nước Odaiba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 4-12, Ban tổ chức Thế vận hội (Olympic) Tokyo 2020 cho biết chi phí tổ chức sẽ “đội” lên hơn 2,5 tỷ USD, một phần vì sự kiện bị hoãn do đại dịch COVID-19 và một phần vì phải chuẩn bị thêm rất nhiều biện pháp phòng dịch.
 
Cụ thể, việc sự kiện Olympic Tokyo bị hoãn lại một năm khiến chi phí tăng thêm 1,5 tỷ USD trong khi các biện pháp phòng dịch cần thiết để tổ chức Thế vận hội mùa Hè trong năm tới cũng tiêu tốn thêm 900 triệu USD.
 
Với thời giá hiện tại (1 USD=107 yen), tổng chi phí phát sinh cho Olympic Tokyo là khoảng 2,56 tỷ USD.
 
Chi phí phát sinh sẽ do Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và các nhà tổ chức cùng gánh vác. Trong đó, chính quyền Tokyo sẽ chi trả khoảng 120 tỷ yen, Ban tổ chức chi khoảng 103 tỷ yen và Chính phủ Nhật Bản chi khoảng 71 tỷ yen.
 
Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 sẽ giải ngân thêm 250 triệu USD cho quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí và không loại trừ khả năng chi phí sẽ tiếp tục tăng.
 
Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẽ đóng góp 650 triệu USD để chi trả phí hoãn sự kiện. Phần tiền này không liên quan các chi phí mà Ban tổ chức Thế vận hội vừa công bố.
 
Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24-7 đến 9-8-2020 với 33 môn thể thao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên khắp thế giới, Olympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại 1 năm và dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8-2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 24-8 đến 5-9-2021. Đây là lần đầu tiên một kỳ thế vận hội bị hoãn tổ chức trong thời bình./.
 
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button