Tin Quảng Bình

Bà con Công giáo thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo” – Báo Quảng Bình điện tử

(Báo QB) – Trong các tỉnh ở bắc miền Trung, Quảng Bình là tỉnh có số lượng đồng bào theo đạo Công giáo tương đối lớn, chiếm đến 11% dân số. Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho các cơ sở giáo hội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho xứ, họ đạo, cấp phép xây dựng nhà thờ, tạo điều kiện cho giáo hội nhận viện trợ, mua sắm đồ dùng, vật chất phục vụ cho lễ lượt… Đời sống giáo dân ngày một ấm no, khắp nơi trên địa bàn tỉnh, bà con đang thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo”.
 
Giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát huy truyền thống yêu quê hương, đất nước, chịu thương chịu khó lao động sản xuất nên đời sống ngày một ấm no. Nhiều phong trào, mô hình, tổ chức quần chúng bà con tham gia rất đông và phát huy tác dụng tốt như: “Thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận”, “Họ đạo bình yên, gia đình giáo dân gương mẫu”, “Họ giáo an ninh, văn minh tiên tiến”, “Khu giáo dân 6 không, 3 phòng”, “Tiếng kẻng an ninh”…
Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, chúc mừng lễ Giáng sinh các linh mục trên địa bàn.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, chúc mừng lễ Giáng sinh các linh mục trên địa bàn.
Các mô hình được lồng ghép với các phong trào, cuộc vận động khác ở địa phương như: phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…
 
Từ các phong trào yêu nước trong các họ đạo, giáo xứ đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong giáo dân. Tiêu biểu như gia đình giáo dân Nguyễn Trung, Nguyễn Pháp ở Bố Trạch… đã trồng được hàng trăm cây gỗ huê và cây trầm gió đưa lại lợi ích kinh tế cao. Họ giáo Thanh Hải ở huyện Bố Trạch đã góp vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng để đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ.
 
Với tinh thần tương thân tương ái, anh Nguyễn Chí Đoài, giáo xứ Tân Mỹ (Quảng Phúc, TX. Ba Đồn) đã mở cơ sở chế biến các loại thủy sản tạo công ăn việc làm cho hàng chục thanh niên trong làng. Nhiều giáo dân đã vươn lên làm giàu, đóng góp sức người, sức của xây dựng quê hương như giáo dân ở Quảng Phúc (Ba Đồn), Quảng Trung (Ba Đồn), Mai Hóa (Tuyên Hóa)…
 
Bên cạnh giáo dân thi đua sống tốt đời, đẹp đạo, trên địa bàn vùng cát Quảng Bình có nhiều linh mục, mục vụ luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để chăm lo cho đời sống bà con lương, giáo trên địa phận mình phụ trách. Nhắc đến các linh mục ở Quảng Bình, người dân đều quý trọng linh mục Hồ Thái Bạch.
 
Luân chuyển đi nhiều địa bàn, nhiều giáo xứ, linh mục Hồ Thái Bạch luôn được người dân trên địa bàn tin yêu, bởi linh mục luôn hết lòng để chăm lo cho cuộc sống người dân nơi ông đến. Từ giáo xứ Khe Gát, xã Xuân Trạch (Bố Trạch) đến giáo xứ Liên Hòa, Quảng Trung (Ba Đồn)…, linh mục Hồ Thái Bạch luôn quan tâm đến việc vận động giáo dân bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng quê hương, làng xóm đoàn kết, thủy chung, yêu thương.
 
Trong các buổi lễ ở nhà thờ, thông qua rao giảng, linh mục thường lồng ghép các nội dụng nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động, nhắc nhở, động viên giáo dân chăm lo làm ăn, khuyến khích tìm tòi các mô hình phát triển kinh tế, thực hành tiết kiệm, chú trọng đầu tư việc học cho con em, giúp bà con xóa đói giảm nghèo…
 
Bên cạnh việc chăm lo đời sống cho bà con, linh mục Hồ Thái Bạch luôn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng công trình nước sinh hoạt, hỗ trợ người dân trong chăn nuôi, trồng trọt, cùng chính quyền địa phương xây trường tiểu học, nhà mẫu giáo cho trẻ đến trường…
 
Lễ Giáng sinh 2020 đã về, nhiều nơi trên địa bàn vùng cát Quảng Bình, giáo dân đang vui tươi đón chào dịp lễ trọng. Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm, chúc mừng các linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ và giáo dân một số giáo xứ trên địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch và TX. Ba Đồn. 
Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, chúc mừng lễ Giáng sinh giáo dân ở Quảng Bình.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam-Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, chúc mừng lễ Giáng sinh giáo dân ở Quảng Bình.
Tại những nơi đến thăm, đại tá Nguyễn Tiến Nam đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các linh mục quản xứ và giáo dân trong thời gian qua, nhất là trong năm 2020, là một năm có nhiều khó khăn do các trận lũ lụt liên tiếp trong tháng 10 và 11, đại dịch Covid-19… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
 
Tuy nhiên, với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, các linh mục quản xứ và giáo dân đã phát huy tinh thần đoàn kết lương giáo, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.
 
Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến các linh mục quản xứ và toàn thể giáo dân một mùa Noel an lành, hạnh phúc; đồng thời mong muốn các vị linh mục trên địa bàn và toàn thể giáo dân tích cực hơn nữa trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 
Sông Lam-Quang Văn
,

theo báo : baoquangbinh.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button